8 ต้นไม้ปลูกที่บ้านช่วยกันฝุ่น PM 2.5

ปลูกต้นไม้

เพื่อฟอกอากาศอาจจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดแล้วครับในช่วงนี้ที่เกิดปัญหาหมอกพิษกำลังระบาด เพราะนี่คือฝุ่นพิษที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างร้ายแรงที่มีชื่อว่า PM 2.5 นั่นเองซึ่งเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่าฝุ่นทั่วไปที่มีขนาดเล็กเพียง 2.5 ไมครอน หรือให้เข้าใจง่ายๆ คือเล็กถึง 1 ใน 25 ของเส้นผมคนเรา ซึ่งขนจมูกไม่สามารถกรองได้ นี่จึงเป็นฝุ่นที่อันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ กระแสเลือด มันสามารถแทรกซึมเข้าร่างกายมนุษย์อย่างง่ายดายผ่านระบบทางเดินหายใจ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดโรคเรื้อรังไปจนถึงขั้นเป็นโรคมะเร็ง อันตรายสุดๆ

ซึ่งการป้องกันฝุ่นในช่วงวิกฤตแบบนี้ก็คือการป้องกันด้วยการใส่หน้ากาก N95 นั่นเอง แต่เจ้าฝุ่นพิษที่ปกคลุมอาจจะมีบางส่วนที่แทรกซึมเข้ามาในตัวบ้านของเรา “การปลูกต้นไม้” ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่จะช่วยฟอกอากาศภายในบ้าน อีกทั้งการคายความชื้นของต้นไม้เหล่านี้จะช่วยดักจับฝุ่นได้ส่วนหนึ่ง มาดูกันเลยว่าจะมีพรรณไม้ชนิดไหนกันบ้างที่จะป้องกันฝุ่นพิษ PM 2.5 ภายในบ้านของคุณ

หมากเหลือง

พืชตระกูลปาล์มที่ปลูกง่าย โตเร็ว ใบมีลักษณะคล้ายขนนก สีของใบมีสีเขียวอมเหลืองสามารถดูดสารพิษในอากาศได้ค่อนข้างดี เป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่สามารถปลูกไว้รอบๆ บ้าน ปลูกในบ้านในส่วนของห้องนั่งเล่นได้ครับ

จั๋ง

พืชตระกูลปาล์มที่มีขนาดเล็ก ใบมีสีเขียวเข้มเป็นมันหากปลูกในดินนอกบ้านสามารถสูงได้ถึง 3 – 5 เมตร หากปลูกในบ้านสูงประมาณ 2 เมตร ถือว่าเป็นพืชที่เจริญเติบโตช้าแต่เลี้ยงง่าย ทนการขาดน้ำได้หลายวัน สามารถปลูกในบ้านได้แต่ต้องมีแสงแดดส่องถึงพอสมควรครับ

เศรษฐีเรือนใน

เป็นไม้กอขนาดเล็ก ใบมีลักษณะคล้ายใบหญ้าขอบใบมีสีเขียวยาวตลอดทั้งใบ ส่วนกลางจะมีสีขาว ความยาวของใบประมาณ 15 – 30 ซม. โค้งงอลงด้านล่าง ปลูกในบ้านได้ ซึ่งพืชชนิดนี้สามารถดูดซับสารพิษที่วนเวียนในอากาศภายในบ้านได้ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ

พลูด่าง

เป็นไม้กึ่งแดด ที่สามารถปลูกได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน โดยลักษณะของมันจะมีใบเป็นรูปทรงคล้ายหัวใจ มีสีเขียวสดตัดกับสีเหลืองนวลเติบโตได้กับดินทุกชนิด เป็นอีกหนึ่งชนิดพรรณไม้ที่สามารถดูดซับอากาศพิษได้เป็นอย่างดี

มรกตแดง

เป็นไม้เลื้อยชนิดฟิโลเดนดรอนมีลักษณะใบขนาดใหญ่ มีสีเขียวอมแดง ใบอ่อนจะมีสีแดง เป็นพืชชนิดที่เหมาะกับการปลูกในร่ม เหมาะสำหรับปลูกภายในบ้าน พืชชนิดนี้เรียกได้ว่าสามารถดูดสารพิษได้ดีที่สุดในตระกูลฟิโลเดนดรอนเลยทีเดียว

ไทรใบเล็ก

มีลักษณะที่เรียวเล็กปลายแหลมขอบใบมีความเรียบและมันเงา ถูกจัดเป็นพันธุ์ไม้พุ่มขนาดกลางเป็นอีกหนึ่งพรรณพืชที่ทนทานต่อสภาพอากาศ สามารถอยู่ได้ในส่วนที่มีแสงแดดอ่อน หรือแสงแดดจัดในกลางแจ้งได้ เหมาะสำหรับปลูกดักฝุ่นบริเวณรอบๆ ตัวบ้าน

หนวดปลาหมึก

มีลักษณะใบรี ขอบใบคม สีเขียวสดเป็นมัน เมื่อแตกกิ่งก้านออกมาเป็นทรงพุ่มแน่น เป็นพันธุ์ไม้ที่มีส่วนสูงประมาณ 3 เมตร เป็นชนิดพรรณไม้ร่มไม่ชอบแสงแดดจัดสักเท่าไหร่ จึงสามารถปลูกไว้ภายในบ้านได้ เป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่สามารถคายความชื้นได้เยอะเพื่อที่จะดักจับฝุ่นภายในบ้านได้

เยอบีร่า

มาถึงพรรณไม้กรองอากาศที่มีสีสันกันบ้าง โดยพันธุ์ไม้ชนิดนี้มีลักษณะเป็นไม้พุ่มที่มีลำต้นอยู่ใต้ดิน ใบเป็นแฉกมีสีเขียวสด และมีดอกหลากสีเช่น แดง ส้ม เหลือง ม่วง ชมพู เป็นต้น จัดเป็นพันธุ์ไม้ที่ชอบแดดจัดแต่ยังสามารถปลูกในบ้านได้ ต้องวางในตำแหน่งที่มีแสงแดดส่องถึงสักหน่อย

ในช่วงวิกฤตด้านสภาพอากาศแบบนี้ การป้องกันฝุ่นพิษ PM 2.5 เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดครับ ซึ่งการปลูกต้นไม้จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยกรองอากาศภายในบริเวณบ้านให้ดีขึ้นได้ระดับหนึ่ง นอกจากจะช่วยดูดซับอากาศพิษแล้วยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านได้อีกเป็นกอง สำหรับใครที่กำลังมองหาพันธุ์ไม้ฟอกอากาศอยู่นั้นควรเลือกให้เหมาะกับพื้นที่บ้านของคุณครับผม


Mr.Perfect

by Perfect Furnituremall, Chiang Mai
เพอร์เฟคท์ เฟอร์นิเจอร์มอลล์ เชียงใหม่
เปิดให้บริการทุกวัน 9.00 – 20.00 น.
โทรศัพท์ 053-296-147