มารู้จักไม้ MDF กันเถอะ

ในปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์เพื่อออฟฟิศ-สำนักงาน สำหรับผู้บริหารส่วนใหญ่มักจะทำมาจากไม้ MDF ซึ่งเป็นประเภทของไม้อัดคุณภาพเยี่ยม แตกต่างกับไม้ Particle เนื่องจากไม้ Particle จะเป็นไม้ที่มีเนื้อหยาบกว่า ถ้าดูจากหน้าตัดของไม้ ก็จะเห็นเศษไม้ขนาดไม่เท่ากันกระจายอยู่ทั่ว แต่ในขณะที่ไม้ MDF จะเป็นไม้อัดที่มีเนื้อละเอียดกว่า ซึ่งถ้าเทียบราคากันแล้วไม้ MDF จะมีราคาที่สูงกว่ามากด้วยคุณภาพที่ดีกว่า ส่วนไม้ที่ใช้เป็นวัตถุดิบผลิต MDF กว่า 90% จะเป็นไม้ยางพารา

 

ไม้ที่ใช้เป็นวัตถุดิบผลิต MDF กว่า 90% จะเป็นไม้ยางพารา

เรื่องความคงทนแข็งแรงไม้ MDF จะมีความแข็งแรงทนทานกว่า Particle มาก ทั้งนี้ทั้งก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งาน เช่น เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในการรับน้ำหนักก็มักใช้ไม้ MDF ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ต้องรับน้ำหนักมากก็จะใช้เป็น Particle หรือ อาจจะเป็นการผสมผสานของไม้ทั้ง 2 แบบเข้าด้วยกันเพื่อความส่วนงามและแข็งแรงได้

 

กระบวนการผลิตหรือต้นกำเนิดของ particle board กับ MDF จะคล้ายกัน ใช้เศษไม้มาย่อย แล้วผสมกาว นำไปอัดเป็นแผ่น แล้วทำ finishing อีกชั้นเพื่อความสวยงามด้วยวัสดุปิดผิว เช่น ลามิเนต กระดาษ หรือเมลามีน แต่ที่ทำให้ทั้งคู่ต่างกัน ก็คือ เรื่องของคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ที่ทำให้เหมาะกับการนำไปใช้ที่ต่างกัน

MDF หรือ Medium Density Fiber Board หรือแผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นปานกลาง ส่วนใหญ่จะใช้ทำบานเปิดเฟอร์นิเจอร์ หรือแม้แต่บานประตู แต่จะมีน้ำหนักมากกว่า แผ่นไม้จะให้เนื้อละเอียด เนียนเรียบเพราะหลังจากที่นำไม้มาสับละเอียดแล้วขึ้นเป็นแผ่น จะนำแผ่นนั้นมาบดเป็นผงอีกทีหนึ่ง แล้วจึงนำไปผสมกับกาวอบให้แห้ง เพื่อนำไปอัดแผ่น ด้วยความร้อนอีกครั้ง

เนื้อของ MDF จะมีความหนาแน่นสูงกว่า มีโพรงอากาศน้อยกว่า particleboard เวลาพ่นสีลงไปเนื้อไม้ก็จะไม่ดูดสีมาก และเพราะเนื้อเนียน หน้าสวยกว่า มักทำเป็นบานเปิด ประตูหรือส่วนที่ต้องโชว์ผิวไม้มากกว่าจะทำเป็นโครงเฟอร์นิเจอร์ แล้วพ่นสีทับหรือ พ่น Hi-gloss หรือปิดทับด้วยวีเนียร์

PROMOTION


 

เนื้อของ MDF จะมีความหนาแน่นสูงกว่า มีโพรงอากาศน้อยกว่า particleboard


Mr.Perfect

by Perfect Furnituremall, Chiang Mai
เพอร์เฟคท์ เฟอร์นิเจอร์มอลล์ เชียงใหม่
เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 20.00 น.
โทรศัพท์ 053-296-147

Mr.Perfect